Tệp Apk

Tệp APK là gì? Cách cài đặt file APK trên điện thoại

Hiện nay nếu bạn đang là người sử dụng một thiết bị Android và chắc hẳn bạn đang nghe qua về tệp APK là gì và cách thức hoạt động của tệp này như thế nào, làm thế nào để bạn có thể cài đặt một file APK? Khi đọc bài viết này tôi phải khẳng định với bạn bạn đã tìm được câu trả lời rồi nhé. Vậy câu trả lời là gì? Kiên nhẫn thêm một chút và đọc bài viết bên dưới nào.

Vậy tệp APK là gì?

tệp APK là gì?
tệp APK là gì?

Chắc hẳn các bạn cũng nghe nói sơ qua về Android Package Kit (viết tắt là APK) phải không nào?, nó là một định dạng tệp sử dụng hệ điều hành Android để điều phân phối và có thể cài đặt được các ứng dụng trên thiết bị di động hay hệ thống Windows (PC) bạn có thể sử dụng tệp. exe giúp bạn có thể cài đặt những tiện ích, phần mềm và Android sẽ dùng tệp APK.

Đa phần người dùng khi sử dụng một ứng dụng của cửa hàng từ Google Play tuy nhiên bạn cũng hoàn toàn có thể làm được điều tương tự khi tải và sử dụng một tệp APK

Đọc đến đây các bạn đã hiểu về khái niệm của nó và đang ngồi thắc mắc tệp APK là gì đúng không. Theo dõi tiếp nhé xem cài file APK để làm gì nhé. 

Trước đây khi chưa ra mắt chính thức thì các tệp APK của các bản dựng Android mới thường bị rò rỉ trước khi ra mắt chính thức điều đó cho phép bạn có thể truy cập sớm vào những tính năng thú vị. Không những thế nó còn một số những ứng dụng bạn bị giới hạn theo khu vực và không thể tải xuống từ Google Play do vậy APK sẽ thực sự là hữu ích nếu bạn sử dụng trong trường hợp này nhé. 

Ngoài ra hầu hết tất cả các ứng dụng trên google play đều sẽ có bản cập nhật tuy nhiên nếu phiên bản cập nhật mới của bạn không quá hay hay đơn giản là không thích sử dụng phiên bản mới mà chỉ muốn sử dụng phiên bản cũ thì các bạn hãy yên tâm các file APK lúc này sẽ là một trợ thủ đắc lực giúp bạn cài đặt các phiên bản cũ trước đó. 

Trong những trường hợp thiết bị Android của bạn không có quyền truy cập vào cửa hàng trên Google Play và các tệp APK có thể là tùy chọn duy nhất giúp bạn có thể cài đặt các ứng dụng trên thiết bị.

Tuy nhiên bạn cũng nên cẩn thận vì APK cho phép bạn tải xuống những ứng dụng không chính chủ và điều này có thể làm cho bạn bị xem là cài đặt bất hợp pháp tại một số quốc gia. Ngoài ra khi sử dụng các tệp APK bạn cũng có thể chứa những phần mềm độc hại có thể gây hư hỏng và đánh cắp dữ liệu của bạn trên những thiết bị của bạn đấy. 

Nói chung khi sử dụng các tệp APK được tìm thấy tại APK Mirror thì điều này sẽ giúp bạn an toàn hơn để tải xuống những dữ liệu so với những nguồn khác và tuy nhiên bạn cũng có thể đọc và đánh giá được nhận xét của người dùng trước khi tải xuống hoặc cài đặt loại file này.

Xem thêm: Top phần mềm giả lập Android tốt nhất

Cách cài đặt APK cho điện thoại

Cài file APK từ thiết bị Android 

Cài file APK từ thiết bị Android 
Cài file APK từ thiết bị Android

Bạn cũng có thể cài đặt các tệp APK từ các trình duyệt của mình trên điện thoại thông minh hoặc bằng máy tính bảng Android. Trước đây khi cài đặt thiết bị này trên điện thoại bạn sẽ cần phải đảm bảo rằng các ứng dụng của bên thứ ba được phép truy cập vào thiết bị của bạn. 

Bạn cần chuyển thông tin đến Menu > Cài đặt >Bảo mật > và bật Cho phép tải xuống. Thông tin tải xuống từ các nguồn không xác định để có thể cho phép điện thoại của bạn có thể cài đặt các ứng dụng từ những nguồn khác bên ngoài cửa hàng của Google Play. 

Với các app bạn cũng chỉ cần mở các trình duyệt của app APK sau khi bạn muốn tải và nhấn vào tệp đã được tải xuống thì hãy mở tệp khi nó đã được tải xuống và ấn vào “có”, sau khi bạn ấn “có” thì công việc của bạn là ngồi chờ nó sẽ hiển thị cài đặt trên thiết bị của bạn. 

Cài đặt file APK thông qua máy tính

Cũng giống như trên điện thoại thông minh, việc cài đặt APK trên máy tính cũng cần cho phép ứng dụng của bên thứ ba khi truy cập vào các thiết bị của bạn trước khi cài đặt file APK.

Sau khi tải được tệp xuống máy tính, hãy cho phép máy tính của bạn, bạn hãy kết nối với các thiết bị Android và sau đó sẽ được trả lời câu hỏi là Sạc hay điện thoại được kết nối với các thiết bị đa phương tiện nên nhớ chỉ được chọn một là thiết bị kết nối với thiết bị đa phương tiện nhé chọn nhầm thì phải chọn lại ngay nha. 

Sau khi đó bạn tìm đến thư mục trên điện thoại của máy tính và sao chép các tệp APK vào một thư mục mới trên điện thoại và nhấn vào tệp nhấp vào phần Cài đặt. 

Chắc hẳn sau khi đọc xong bài viết bạn cũng đã hình dung ra được tập APK là gì rồi phải không nào? Mình hi vọng qua những thông tin trên mình vừa chia sẻ thì đây bạn có thể hiểu rõ hơn khái niệm và về cách sử dụng các tệp APK sao cho hợp pháp và an toàn nhất. Chúc bạn có những trải nghiệm thú vị nhất khi sử dụng những ứng dụng và tính năng trên chiếc điện thoại của bạn.