Mobile Web và Mobile App?

So sánh Mobile Web và Mobile App?

Các thiết bị di động đang là phương tiện được sử dụng nhiều nhất để truy cập vào internet. Bởi vậy mà xuất hiện khái niệm “mobile first”. Người ta thường ưu tiên sử dụng di động vào công việc, giải trí, lướt web hơn laptop bởi sự tiện lợi và có thể mang theo người. Bởi vậy, các doanh nghiệp khi truyền tải thông điệp nào đó tới khách hàng, ngoài việc xây dựng phát triển website thì cần tối ưu trải nghiệm di động thông qua mobile web và mobile app. Đây cũng là 2 phương tiện mà bài viết hôm nay muốn đề cập tới. 

Nhà phát triển có thể sử dụng mobile web hoặc mobile app hoặc cả hai. Nhưng nếu đang lăn tăn không biết chọn app hay web thì bài so sánh về mobile web và mobile app dưới đây sẽ giúp bạn đưa ra quyết định tốt hơn đó.

Đôi nét về mobile web và mobile app

Để hiểu rõ hơn, bạn hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu khái quát về mobile web và mobile app nhé.

Mobile web là gì?

Mobile web
Mobile web là gì?

Mobile web là trang web được tối ưu hóa, giúp hiển thị tốt hơn cho người dùng khi họ sử dụng điện thoại để truy cập. Hiện nay, có 3 loại mobile web được sử dụng phổ biến nhất. Đó là Responsive site, Dynamic serving site và Separate mobile site.

Bạn có thể hiểu rõ hơn 3 loại mobile web này thông qua bảng dưới đây:

Đặc điểm Responsive site Dynamic serving site Separated mobile site
Mô tả Loại hình mobile web có thể tự động thay đổi kích thước và phương thức hiển thị phù hợp với màn hình thiết bị người dùng Có 2 bản web khác nhau cho từng loại thiết bị sử dụng Có 2 loại website riêng biệt. Các trang sẽ tự động phát hiện người dùng sử dụng thiết bị gì và redirect phiên bản web cho phù hợp
Thiết lập Thay đổi CSS nhưng không thay đổi HTML HTML các thiết bị nhận được khác nhau 2 phiên bản web cho desktop và mobile
Url Không thay đổi Không thay đổi Khác nhau cho từng thiết biết desktop và mobile
Bảo trì Tốn ít nhân lực Cần nhân lực về kỹ thuật Cần nhân lực cả kỹ thuật và nội dung
Nội dung mobile web Cùng 1 nội dung sử dụng cho 2 bản desktop và mobile Nội dung giống nhau hoặc tùy biến theo định hướng phát triển Nội dung từng web có thể giống hoặc riêng cho từng dạng tùy định hướng phát triển
Chi phí để phát triển Thấp Trung bình Cao
Đánh giá trải nghiệm người dùng Phù hợp với những dạng trang đơn giản, ít tính năng nặng và phức tạp Phù hợp với mọi website, đặc biệt là các web phức tạp, có nhiều tính năng Trải nghiệm tốt nhất cho thiết bị di động, điện thoại
SEO Không ảnh hưởng tới SEO Không ảnh hưởng SEO Cần có thiết lập kỹ thuật, tránh không gây trùng lặp nội dung
Tốc độ của web Phiên bản di động thường load chậm hơn Tùy vào lập trình Tùy vào lập trình
Vấn đề khác Không truy cập được ở mọi thiết bị nếu website bị down Đều không truy cập được khi web bị down Nếu 1 trong 2 loại web bị down, người dùng vẫn có thể truy cập được web không bị down một cách bình thường

Nhận xét:

 • Responsive site phù hợp với những website vừa và nhỏ, không có tính năng phức tạp, nhất là website dạng tin tức, chủ yếu cung cấp nội dung dành cho mục đích đọc. Bởi vậy, chi phí thiết lập thường thấp, dễ bảo trì, thực hiện nhanh, quản lý nội dung, SEO hay url đều dễ dàng. 
 • Dynamic serving mang đến trải nghiệm tốt hơn so với Responsive site, phù hợp với các loại website có chứa nhiều tính năng phức tạp. Tuy nhiên, Dynamic serving tốn kém hơn trong việc thiết lập và kỹ thuật. Nhưng bảo trì, quản lý nội dung, SEO hay Url đều khá dễ dàng.
 • Separate mobile site là dạng mobile web đem tới trải nghiệm tốt nhất cho người dùng trên thiết bị di động. Nhưng đổi lại, các chi phí, thời gian thực hiện, bảo trì và quản lý cũng tốn thời gian và công sức hơn. Tuy nhiên, đổi lấy trải nghiệm tuyệt vời cho người dùng, đem tới hiệu quả cao cho mobile web thì vẫn nên lựa chọn đúng không nào?

Mobile App là gì?

Mobile App
Mobile App là gì?

Mobile app là ứng dụng di động. Nơi bạn có thể truy cập vào các nội dung bạn muốn ngay trên thiết bị di động của mình. Hiện mobile app có 2 loại chính, được sử dụng phổ biến là Native mobile app và Hybrid mobile app.

Đặc biệt Native mobile app Hybrid mobile app
Mô tả Là ứng dụng được thiết kế và cài đặt trên các thiết bị di động Website được phát triển và hiển thị trên di động như một ứng dụng
Thiết lập Ứng dụng mobile được phát triển phù hợp với từng hệ điều hành Phát triển các nội dung, container từ website
Chi phí phát triển và bảo trì Tốn kém  Ít tốn kém hơn
Tính cập nhật Nội dung và các tính năng được cập nhật qua các phiên bản nâng cấp Nội dung và tính năng cập nhật theo website
Trải nghiệm người dùng Phát triển theo hướng trải nghiệm người dùng tốt nhất Trong một số trường hợp không linh hoạt bằng Native app
Tốc độ Tùy vào từng ứng dụng Tùy tốc độ internet
Khả năng sử dụng Thông thường các app được sử dụng ngay cả khi không có mạng Không sử dụng được khi không kết nối mạng
Kích thước Tùy vào cách lập trình ứng dụng nhưng có xu hướng nặng hơn bởi bạn phải tải về máy Tùy cách lập trình nhưng khả năng nhỏ cần vì chỉ cần tải những nội dung, phần cần thiết từ website

Nhận xét:

 • Native mobile app mang đến cho người dùng những trải nghiệm tốt nhất. Các ứng dụng có thể hoạt động ngay cả khi không có mạng nếu đã được tải xuống điện thoại. Tuy nhiên, Native mobile app tốn kém chi phí, thời gian phát triển ứng dụng và bảo trì hơn. Muốn sử dụng tốt ứng dụng, cần cập nhật thường xuyên các phiên bản mới của app.
 • Hybrid mobile app đem tới cho người dùng những trải nghiệm tốt trên thiết bị di động. Đồng thời, nó cũng tốn ít thời gian, chi phí, ít phức tạp hơn Native app. Việc cập nhật cũng dễ dàng hơn rất nhiều.

Lựa chọn mobile web hay mobile app?

Theo kết quả nghiên cứu của Flurry Analytics chỉ ra: 90% người dùng sử dụng mobile app và chỉ có 10% người dùng di động sử dụng browser để truy cập internet mà thôi.

Thực tế hiện nay cũng cho thấy, người dùng thế giới sử dụng app cực lớn. Có thể kể đến một số app tiêu biểu như: Facebook, Youtube, Messenger, Google Search, Google Maps,… Đây cũng chính là những app đang chiếm dụng hơn 80% tổng thời gian sử dụng của người dùng di động hiện nay.

Từ phân tích tên có thể thấy, người dùng hiện nay sử dụng nhiều nhất vẫn là các mobile app. Nếu bạn muốn thu hút đối tượng người dùng, truyền tải thông điệp tới đối tượng mục tiêu được tốt nhất, thiết kế phần mềm theo yêu cầu là điều vô cùng quan trọng.

chọn mobile web hay mobile app
Lựa chọn mobile web hay mobile app?

Đây vừa là xu hướng, nhưng cũng là thách thức đối với những nhà phát triển mobile app như Mona Software. Việc thiết kế mobile app là cần thiết, nằm trong xu hướng. Nhưng bạn cũng có thể gặp các hạn chế như:

 • Khó cạnh tranh vào top các app thu  hút người dùng
 • Tỷ lệ download giảm, bỏ app tăng do chất lượng hoặc có quá nhiều sự lựa chọn khác. Hoặc người dùng tải về nhưng có nhiều sự lựa chọn tương tự nên không sử dụng.
 • Chi phí người dùng app tăng do các chiến lược cạnh tranh

Bởi vậy, trong quá trình sử dụng mobile app, bạn có thể sử dụng thêm mobile web như một kế hoạch B. Dù chỉ có 10% thời lượng người dùng nhưng lượng traffic bạn có đối với mobile web vẫn nhiều hơn so với mobile app đó.

Không những thế, có những độ tuổi, sở thích, ngành nghề đặc trưng như bảo hiểm, chứng khoán, du lịch, bán lẻ,… mobile web là một công cụ hỗ trợ, phương tiện vô cùng giúp ích cho người dùng. Thậm chí nó còn được ưu tiên sử dụng hơn so với các mobile app. 

Chính vì những lý do trên, người trong ngành thường đánh giá, Mobile web là miệng phễu thu hút người ghé thăm hơn. Tuy nhiên, mobile app lại sở hữu những khách hàng trung thành hơn, dành nhiều thời gian sử dụng hơn. Một cái đạt lượng, một cái đạt chất. Bạn muốn có cái nào? Tất nhiên câu trả lời là cả hai rồi đúng không? Nhưng cũng tùy vào mục đích, nhu cầu sử dụng, bạn có thể lựa chọn được loại mobile phù hợp với bản thân hơn. 

Bạn có thể đưa ra quyết định đúng đắn dựa vào việc tự trả lời một số câu hỏi sau:

 • Khách hàng của bạn là ai? Họ có thói quen, sở thích, hành vi sử dụng mobile app hay mobile web hơn?
 • Những tính năng ứng dụng bạn có cần thiết sử dụng mobile app thay vì mobile web không? Hay chỉ website cũng giải quyết được?
 • ROI của mobile app cần đầu tư như thế nào? Nếu đầu tư vào mobile web thì hiệu quả đạt được có như mobile app không?

Nếu bạn muốn tận dụng được mọi thứ, muốn sở hữu lượng traffic lớn, vừa có được đối ngũ người dùng chân thành, bạn có thể chọn cả 2 loại mobile web và mobile app. Tuy nhiên, hãy cân nhắc chi phí và khả năng đầu tư của bạn nhé.

Một số giải pháp thay thế khác

Bên cạnh mobile web và mobile app, hiện nay bạn có thể sử dụng nhiều giải pháp thay thế khác, ưu việt và đem tới hiệu quả tốt hơn. Dưới đây là 3 gợi ý tuyệt vời nhất dành cho bạn.

Phát triển ứng dụng trên nền tảng OTT

Ứng dụng OTT (over the top app) là các ứng dụng nội dung, âm thanh, video được cung cấp trên nền tảng internet. Không có bất kỳ cơ quan hay nhà cung cấp nào có thể can thiệp vào. Với ứng dụng này, nhà cung cấp dịch vụ internet có thể nhận biết sự tồn tại của chúng nhưng không kiểm soát được nội dung và chịu trách nhiệm về chúng. 

ứng dụng trên nền tảng OTT
Phát triển ứng dụng trên nền tảng OTT

Các nội dung của OTT đều được chuyền tải đến thiết bị người dùng cuối cùng và nhà cung cấp dịch vụ internet chỉ có trách nhiệm vận chuyển gói tín hiệu. Nhà phát triển cũng không cần trả chi phí về phát triển ứng dụng OTT cho nhà cung cấp dịch vụ internet.

Bởi vậy, đây là một sự lựa chọn tuyệt vời trong thời đại 4.0 hiện nay. Một số nội dung OPP được xuất  phát từ các bên thứ 3 có thể kể đến như: MytV, ZingTV, Facebook, Zalo, Line, Netflix,… Vậy thay vì thiết kế một ứng dụng tốn kém, tại sao bạn không tạo một ứng dụng ngay trên các ứng dụng có sẵn?

Mobile app streaming

Từ cái tên bạn cũng phần nào đoán được chức năng của ứng dụng này rồi đúng không? Mobile app streaming được sử dụng như một ứng dụng trực tiếp ngay trong thời gian thực nhất định mà không cần phải cài đặt về điện thoại. Nó thú vị như vậy nhờ vào chức năng “streaming” của ứng dụng nằm trên máy chủ mây cloud server. Tuy nhiên, hiện chưa có nhiều ứng dụng áp dụng công nghệ này, trừ một số demo từ Google về đặt phòng khách sạn, nhà hàng, vé máy bay,…

Progressive web app

Theo công ty viết web app & thiết kế web Monamedia: Progressive web app (PWA) là xu hướng biến các web app tiêu chuẩn thành ứng dụng mobile. Khi đó, người dùng có thể hoàn toàn cài đặt ứng dụng để truy cập sử dụng nội dung, dịch vụ mong muốn. Đây cũng là giải pháp được sử dụng rộng rãi nhất hiện nay, rất nhiều công ty thiết kế web trong đó phải kể đến Mona Website đã chọn cách này để giảm thời gian xây dựng app nếu như khách hàng đã có website hoặc rút ngắn thời gian lập trình nếu khách làm cả web và app di động.

Với giải pháp này, người dùng chỉ cần vào mobile web của dịch vụ thông qua browser, add icon dịch vụ vào home screen. Các lần sau, khi mở dịch vụ, bạn không cần vào browser mà còn thể truy cập trực tiếp trên điện thoại. Flipkart.com là một ví dụ điển hình cho giải pháp này.

Trên đây là một số phân tích, so sánh giữa mobile web và mobile app mà chúng tôi chia sẻ với bạn. Hi vọng với các thông tin trên, bạn sẽ hiểu rõ hơn về mobile web, mobile app. Đồng thời có được quyết định sử dụng loại hình ứng dụng mobile cho phù hợp.