chất lượng nhạc lossless

Nhạc lossless là gì? Khác biệt giữa nhạc lossless và nhạc thông thường

Hiện nay, có rất nhiều định dạng file nhạc khác nhau, và tất nhiên với mỗi định dạng nó sẽ mang dung lượng lẫn chất lượng âm thanh khác nhau. Chắc hẳn khi tải nhạc trên các trang đa phương tiện, mọi người sẽ chú ý đến nếu muốn tải định dạng lossless với cái tên đầy đủ là Lossless Music Compression, thì phải đăng ký tài khoản và tốn phí. Vậy nhạc lossless thật sự là gì? Nó có gì khác biệt với các loại nhạc thông thường? Hãy cùng Smartphonekorea tìm hiểu dưới đây nhé!

âm thanh lossless
Âm thanh lossless

Nhạc lossless là gì? Nhạc lossless và lossy có gì khác nhau?

Nhạc lossless thuật ngữ về phương pháp nén dữ liệu âm thanh kỹ thuật số, giúp giảm dung lượng mà không bị giảm đi chất lượng. Hay nói một cách đơn giản, nhạc lossless là một định dạng file nhạc chất lượng nguyên bản nhưng dung lượng gọn nhẹ. Khác với nhạc lossy, một định dạng file âm thanh nén không bảo toàn dữ liệu, nên dễ chia sẻ và chất lượng vẫn phù hợp với số đông người dùng, nhưng bù lại chất lượng âm thanh bị giảm.

Để hiểu hơn về nguồn gốc ra đời nhạc lossless, đầu tiên chúng ta cần hiểu rõ khái niệm “âm thanh kỹ thuật số” (digital sound). Âm thanh kỹ thuật số là công nghệ ghi chép, lưu trữ, tạo ra, thao tác, và tái tạo âm thanh bằng cách sử dụng các tín hiệu âm thanh đã được mã hóa dưới dạng số 0 và 1, theo tiêu chuẩn PCM là tương đương 44.100 lần/giây, mỗi được mã hóa bằng 16bit/44.1kHz.

Lossless là một định dạng âm thanh chất lượng cao

Với con số trên, từ đó chúng ta tính được dung lượng của một tập tin có độ dài 1 phút: 44.100 x 16bit x 2 kênh x 60s = 84.672.000bit = 10.584.000bytes. Một bài hát trung bình dài khoảng 3-4 phút, tức là dung lượng của chúng sẽ lên đến 30-50MB. Do file có dung lượng quá lớn nên gây khó khăn đến việc chia sẻ trên Internet, do đó người ta đã sáng tạo ra định dạng lossless với kỹ thuật nén bảo toàn dữ liệu mà vẫn đảm bảo chất lượng âm thanh sống động.

Các định dạng nhạc lossless

Khi đề cập nhạc lossless, chúng ta sẽ phân chia nó ra thành hai loại, đó là Compressed (chuẩn định dạng file nén giảm chất lượng) và Uncompressed (chuẩn định dạng file không nén).

Lossless Uncompressed: Là dạng file có dung lượng khá lớn, với đuôi của nó bao gồm WAV và AIFF

WAV: là định dạng file được Microsoft phát triển và được sử dụng phổ biến trên hệ điều hành Windows, một trong những hệ điều hành phổ biến nhất hiện nay. Ưu điểm: Phổ biến, hỗ trợ bởi nhiều thiết bị. Khuyết điểm: Khó khăn trong việc add tag.

Định dạng WAV
Định dạng WAV

AIFF: là định dạng file được Apple phát triển và chạy tốt trên hệ điều hành iOS. Do đó nếu là fan nhà Táo thì AIFF là lựa chọn lý tưởng, đặc biệt nó có điểm mạnh là hỗ trợ add tag giúp mọi người quản lý thông tin rõ ràng. Tuy nhiên nó hạn chế ở việc độ phổ biến chưa rộng như WAV của Microsoft.

Lossless Compressed: là các dạng file lossless có dung lượng nhẹ và chất lượng tốt, mà phổ biến hiện nay là đuôi Flac và ALAC.

FLAC: Đây là dạng phổ biến và được ưa chuộng nhất Khi nhắc đến nhạc lossless, và rất phù hợp khi muốn lưu trữ file nhạc trên nhiều thiết bị khác nhau. Ưu điểm: Phổ biến cao, có tính năng hỗ trợ kiểm tra lỗi, dung lượng tối ưu. Tuy nhiên, nó lại không hỗ trợ về quản lý bản quyền nội dung số (DRM).

ALAC: một dạng file được yêu thích của các tín đồ Apple dùng hệ điều hành iOS. Rất nhiều người so sánh nó là FLAC, nhưng đến nay vẫn chưa có phân định cụ thể. Nhìn chung, file ALAC có những ưu điểm bù lại các hạn chế của FLAC là hỗ trợ về quản lý bản quyền nội dung số (DRM). Tuy nhiên mặt hạn chế của nó là chỉ hỗ trợ tốt với các thiết bị của Apple, không tương thích với các thiết bị khác, và nó cũng không hỗ trợ kiểm tra lỗi.

Tìm nhạc Lossless ở đâu? Làm thế nào để nghe được nhạc lossless?

Khi tìm kiếm đoạn nhạc yêu thích để tải xuống, việc bắt gặp file lossless hầu như khá hiếm, hoặc giả sử nếu có nó cũng đòi hỏi bạn phải có tài khoản VIP hay trả phí. Đặc biệt số bài hát được chuyển thành định dạng này cũng chưa nhiều. Nếu bạn cần tìm kiếm nhạc định dạng lossless, bạn có thể tìm đến các trang HDTracks, Beatport, Addictech, Junodownload, Musiczeit cho những bài hát nước ngoài. Riêng với nhạc Việt Nam, bạn có thể tìm đến địa chỉ  www.chiasenhac.vn, trang chia sẻ kho nhạc lossless lớn nhất của Việt Nam. Trên trang web này hầu như có đăng tải đầy đủ các album trong 1 CD chứa các bài hát nổi tiếng và hot nhất, đồng thời nhạc sẽ được các Admin kiểm duyệt và chứng nhận có đạt chuẩn Lossless hay không. Bên cạnh đó trang này có ưu thế là nó hỗ trợ rất nhiều file nhạc có đuôi khác nhau cho bạn nhiều lựa chọn theo ý muốn: MP3, WAV, M4A, Lossless.

Ngoài ra, nếu bạn muốn tải những trích đoạn nhạc Lossless để làm nhạc chuông cho điện thoại của mình, hãy truy cập vào địa chỉ thesoundalarm.com để download ngay những đoạn nhạc ngắn với định dạng lossless về máy để làm nhạc chuông “chất lừ”.

Chia sẻ nhạc là nơi mà rất nhiều nhạc lossless xuất hiện
Chia sẻ nhạc là nơi mà rất nhiều nhạc lossless xuất hiện

Nếu đã có những bản nhạc lossless, làm thế nào bạn có thể phát chúng? Một trong những cách đơn giản nhất là cài đặt những phần mềm hỗ trợ chơi định dạng nhạc Lossless như Foobar 2000 hoặc Jet Audio ngay trên máy tính và phát trực tiếp trên đó. Những phần mềm này hỗ trợ mở nhiều file nhac với các đuôi khác nhau như flac, ape, wma, mp3…, thậm chí nó có thể phát được được cả file nhạc với chuẩn DTS, và xuất ra 24bit nếu file nhạc của bạn là 24bit.

Với những người tìm kiếm giải pháp chuyên nghiệp hơn, họ chia sẻ là kết hợp với một bộ chuyển đổi kỹ thuật số sang analog DAC (Digital to Analog Converter) và một bộ truyền nhạc (music streamer). Do những âm thanh nén trên CD, PC hay web đều là âm nhạc dạng biểu thị bởi bit thông tin (1 và 0), nên nếu bạn muốn dùng thiết bị điện tử để nghe chúng, bộ chuyển đổi kỹ thuật số sang analog là công cụ cần thiết.

Nhìn chung, nhạc lossless chất lượng cao đang là xu hướng nghe nhạc hiện nay của người dùng bởi khả năng tái tạo âm thanh trung thực với chất lượng cao, thể hiện trọn vẹn thanh sắc và giai điệu của bài nhạc mang lại trải nghiệm khác biệt. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn có cái nhìn rõ hơn về định dạng nhạc này.