Xu hướng phát triển ứng dụng di động.

7 xu hướng phát triển ứng dụng trên di động trong năm 2021

Trong những năm gần đây sự phát triển vượt bậc của các ứng dụng công nghệ di động luôn là nguồn cảm ứng cho thị trường Tech. Đây cũng là một trong những thị trường rất tiềm năng cho cả hiện tại và những năm tới. Đặc biệt những năm gần đây các ứng dụng trên di động đang trở nên ngày càng tinh vi và sáng tạo. Dưới đây là 7 xu hướng phát triển ứng dụng trên di động trong năm 2021 tiềm năng nhất.

1. Xu Hướng Internet of Things

Xu hướng IoT
Iot hay còn gọi là kết nối các thiết bị là một trong những ứng dụng phát triển trên di động phát triển mạnh 2021.

Internet of Things còn được gọi là kết nối (internet) các thiết bị (of Things). Là sự giao tiếp giữa các thiết bị với nhau mà không có sự tham gia của con người. Đây là một mạng lưới của nhiều thiết bị giao tiếp với nhau liên quan chủ yếu đến việc thu thập và xử lý dữ liệu từ đó có thể tự ra hành động và quyết định phù hợp.

Cũng theo một báo cáo sự phát triển của Internet of Things vào năm 2016 là 157 tỷ đô la. Và dự kiến vào năm 2021 sẽ là 661 tỷ đô la. Dựa vào báo cáo này chúng ta có thể thấy rõ ràng Internet of Things sẽ được áp dụng vào các ứng dụng mobile là không thể thiếu và cực lớn.

Công ty chuyển phát nhanh DHL là một trong những ví dụ điển hình cho việc ứng dụng IOT cho việc giám sát và theo dõi các đơn hàng. Ngoài DHL còn có công ty Canary Smart Security cũng ứng dụng IOT cho phép người dùng xem lại các cảnh quay bí mật từ ứng dụng của họ cả đêm lẫn ngày bằng cách hệ thống bảo mật Canary tích hợp camera nhìn được vào ban đêm.

Internet of Things có ba chức năng chính:

 • Thu thập dữ liệu.
 • Xử lý dữ liệu trên và đưa ra quyết định và hành động phù hợp.
 • Các thiết bị kết nối được với nhau.

Khi áp dụng Internet of Things vào ứng dụng trên các thiết bị di động thì điện thoại sẽ là trung gian giúp kết nối các thiết bị với nhau dưới dự trợ giúp của Internet.

2. Xu Hướng Android Instant Apps

Android Instant apps
Android Instant apps giúp tiết kiệm bộ nhớ tuyệt vời trên thiết bị di động

Android Instant Apps là sự kết hợp giữa ứng dụng Android và ứng dụng nền web cho phép người sử dụng chạy một phần của ứng dụng ngay từ một url mà không cần cài ứng dụng vào máy giúp tiết kiệm bộ nhớ tuyệt vời trên các thiết bị di động

4 lợi ích của việc sử dụng Android Instant Apps

 • Chạy các ứng dụng Android liền mạch giống như tải các trang web
 • Kết nối với tất cả các phiên bản Android
 • Tiết kiệm bộ nhớ trên điện thoại di động
 • Mở ứng dụng một cách dễ dàng không cần cài đặt

Vimeo là một ví dụ. Vimeo sử dụng Instant Apps để giảm dụng lượng cài đặt trên Android từ 15MB xuống còn 4MB từ đó giúp người dụng có thể trải nghiệm tốt hơn trên các thiết bị Android

Vào năm 2020 tính năng này sẽ càng được mở rộng cho hơn nữa cùng với đó là số lượng ứng dụng hỗ trợ Instant Apps sẽ ngày càng nhiều hơn với 1 loạt ứng dụng như: app quản lý phòng cho thuê, mua bán trực tuyến, dịch vụ trực tuyến… Số lượng doanh nghiệp, công ty quan tâm đến nền tảng Android Instant Apps cũng ngày càng nhiều bởi đa phần họ đều đã sở hữu website bán hàng trước đó, việc tạo app bán hàng bằng bằng phương pháp này có thể giúp doanh nghiệp tiết kiệm nhiều chi phí, thời gian nhưng vẫn đảm bảo có thể hoạt động mượt mà.

3. Xu Hướng Thanh Toán Di Động ( Mobile Payments )

Xu hướng mobile payments
Thanh toán di động là một trong những ứng dụng phát triển được giới trẻ ưu thích bởi sự nhanh chóng và tiện lợi

Đối với thanh toán di động khách hàng có thể thanh toán mọi lúc mọi nơi cả offline và online. Việc trả tiền thông qua các ứng dụng di động đang được kỳ vọng là một trong những xu hướng phát triển trong năm 2021 và cả trong tương lai nữa bởi khi sử dụng thanh toán di động  thì người mua không phải nang theo ví, người bán không phải lắp máy quẹt thẻ.

Mặc dù Mobile Payments được kỳ vọng tuy nhiên cũng gặp những thách thức bởi theo thống kê thì có khoảng 80% khách hàng là những người trẻ tuổi ở Việt Nam thích sử dụng hình thức thanh toán di động bởi đây là đối tượng ưa thích và hào hứng với các công nghệ mới.

Mobile Payments mặc dù rất tiện lợi tuy nhiên sự án toàn và bảo mật thông tin người dùng đang là một trong những thách thức lớn. Muốn xu hướng này phát triển trong tương lại thì cần phải xây dựng một hệ thống bảo mật thông tin người dùng cũng như cẩn đảm bảo sự an toàn để khách hàng có thể yên tâm sử dụng

4. Tương tác thực và thực tế ảo (Augmented Reality/Virtual Reality Apps

Có một thực tế là tương tác thực và thực tế ảo đang gia tăng rất nhanh trong những năm gần đây và dự đoán có thể sẽ đạt 209 tỷ USD vào năm 2020. Đây là xu hướng chủ đạo đối với ngành công nghiệp phát triển dựa trên trải nghiệm người dùng

Tương tác thực có thể hiển thị những thông tin hữu ích về vật thể thực được giả lập bằng máy tính và giúp tăng thêm trải nghiệm người dùng bằng cách cho chúng ta thấy những vật thể thực nhìn thấy được bằng mắt thường

5. Ứng dụng theo yêu cầu (On-Demand Apps)

Xu hướng tăng cường ứng dụng theo yêu cầu
Tăng cường ứng dụng theo yêu cầu là xu hướng phát triển mạnh 2020.

On-Demand Apps là xu hướng không còn xa lạ gì trong lĩnh vực ứng dụng trên các thiết bị di động. Các lợi ích bao gồm sự tiện lợi, dễ sử dụng các dịch vụ gần đó được thực hiện một các nhanh chóng. Uber và Grab là hai ví dụ điển hình nhất. Cho đến thời điểm hiện tại khách hàng có những trải nghiệm rất tích cực đối với các ứng dụng vận chuyển theo yêu cầu trên. Ngoài ra các dịch vụ mà khách hàng đang mong đợi việc ứng dụng theo yêu cầu này đó là:

 • Giặt là
 • Đồ ăn
 • Taxi
 • Đặt vé
 • Mua sắm
 • Dọn dẹp
 • Giao hàng

6. Ứng Dụng Dựa Trên Đám Mây (Cloud-based Apps)

Sử dụng đám mây di động
Việc sử dụng đám mây di động không ảnh hưởng đến bộ nhớ của thiết bị di động

Với việc sử dụng ứng dụng trên đám mây sẽ giúp trải nghiệm người dùng tốt hơn trên nhiều thiết bị từ đó việc sử dụng trở nên đơn giản, nhanh hơn rất nhiều để có được thông tin mà không ảnh hưởng đến bộ nhớ của thiết bị đi động bạn đang sử dụng.

Theo IDC, tính trong năm 2018 gần một nửa chi tiêu cho lĩnh vực công nghệ thông tin năm 2018 là dựa trên điện toán đám mây. Và trong năm 2021 các cộng cụ và dịch vụ sẽ dựa trên điện toán đám mây sẽ được tiếp tục phát triển mạnh mẽ hơn nữa. Trong đó Google Drive, Drobox và các ứng dụng đám mây khác giúp người dùng linh hoạt hơn trong việc sử dụng.

7. Trang Di động Tăng tốc (Accelerated Mobile Pages)

Amp
Amp là một dự án Google giúp tăng tốc độ tải trang đích

Trang di động tăng tốc hay còn gọi là AMP (Viết tắt của Accelerated Mobile Pages) giúp tăng tốc độ tải trang trên các thiết bị di động. Được hiểu một cách đơn giản là khi người dùng click vào website có hỗ trợ AMP sẽ có trải nghiện tốc độ tăng nhanh tới mức “Ngay lập tức”. Đây là một dự án của Google phát triển trên các thiết bị di động.

Có một thực tế là trên các thiết bị di động người dùng sẽ thoát khỏi trang nếu mất hơn 3 giây để tải trang. Tuy nhiên hiện tại hầu hết các website dành cho thiết bị di động ở Việt Nam không đạt được mục tiêu tải trang trong vòng 3 giây. Thời gian trung bình tải trang được tính là 19 giây. Cùng xem các lợi ích trang di động tăng tốc mang lại:

 • Giúp người dùng có một trải nghiệm trang đích tuyệt vời
 • Trang đích nhanh hơn thường mang đến chuyển đổi nhiều hơn từ đó mang lại nhiều khách hàng và lợi nhuận cho công ty
 • Đối với các nhà quảng cáo sẽ giúp cải thiện hiệu suất
 • Giúp tải trang nhanh nhất, người dùng truy cập tăng lên
 • Giúp tương tác người dùng nhiều hơn
 • Mang lại lượng truy cập nhiều hơn

7 xu hướng phát triển ứng dụng trên di động trong năm 2021 kể trên đang soán ngôi các công nghệ trước đó. Việt Nam đang áp dụng hầu hết các xu hướng trên để nền tảng kinh doanh trên thị trường mobile ngày càng hiệu quả. Hy vọng qua bài viết này các bạn nắm bắt được các xu hướng phát triển ứng dụng trên di động bởi chắc chắn năm 2021 mà chúng tôi đã tổng hợp từ các chuyên gia lập trinh của Mona Guilde là trang web thư viện lập trình được sáng lập bởi mona.software sẽ là tiếp tục là một năm bùng nổ cho những đổi lớn của thị trường thiết kế app tại Việt Nam cũng như trên thế giới.