Hướng dẫn đóng gói hàng hóa điện tử

Hướng dẫn đóng gói hàng hóa điện tử – linh kiện điện tử

Đóng gói hàng hóa như thế nào để đảm bảo hàng nguyên vẹn, nhỏ gọn và tiết kiệm diện tích, cân nặng và tối ưu chi phí vận chuyển? Đặc biệt với mặt hàng yêu cầu tính cẩn thận, dễ rơi vỡ hỏng hóc như điện tử, linh kiện điện tử. Nếu bạn chuẩn bị kinh doanh mặt hàng này theo phương thức bán hàng trực tuyến, dưới đây là hướng dẫn đóng gói hàng hóa điện tử – linh kiện điện tử tiện lợi và an toàn nhất bạn có thể tham khảo.

Hàng hóa điện tử – linh kiện điện tử gồm những gì?

Hàng hóa điện tử – linh kiện điện tử là thành phần điện tử hoặc sản phẩm điện tử hoàn thiện. Với hàng điện tử thường là các sản phẩm hoàn thiện như: laptop, điện thoại di động, máy nghe nhạc, tivi, máy tính,…

Linh kiện điện tử là các bộ phận rời rạc của một sản phẩm điện tử hoàn chỉnh. Một hàng hóa điện tử có thể có nhiều linh kiện kết nối với nhau để tạo ra mạch điện tử nhằm thực hiện chức năng nhất định của sản phẩm điện tử đó. Trong đó, linh kiện điện tử bao gồm một số loại như: dây cáp, bộ dao động, sản phẩm công nghệ, pin điện thoại, ổ cắm, dây sạc, cảm biến, nút bấm, thẻ nhớ, tụ điện, bộ bảo vệ, đèn led,…

Hàng hóa điện tử
Hàng hóa điện tử – linh kiện điện tử

Với những sản phẩm hàng hóa điện tử – linh kiện điện tử thường có giá trị cao, dễ hỏng hóc nếu không được bảo quản kỹ lưỡng, cẩn thận. Đặc biệt trong quá trình vận chuyển, linh kiện có thể bị va đập vỡ hỏng, dính nước, rơi mất nếu không được đóng gói cẩn thận.

Cách đóng gói hàng hóa điện tử – linh kiện điện tử

Mỗi sản phẩm có những đặc thù riêng, bởi vậy mà cách đóng gói hàng hóa chuẩn Packaging (xem thêm về Packaging là gì) và vận chuyển cũng có những yêu cầu khác nhau. Khác với các hàng hóa thông thường, hàng hóa điện tử – linh kiện điện tử đòi hỏi cách đóng hỏi đúng quy cách. 

Đa phần các nhà vận chuyển, đơn vị kinh doanh điện tử – linh kiện điện tử sẽ đóng gói theo phân loại gồm: hàng hóa đã sử dụng và hàng hóa chưa qua sử dụng. 

Cách đóng gói hàng hóa điện tử – linh kiện điện tử nguyên hộp

Cách đóng gói sản phẩm mới nguyên hộp sẽ được thực hiện tùy vào loại hình sản phẩm như:

Sản phẩm điện tử – linh kiện điện tử nguyên hộp từ nhà sản xuất

Những sản phẩm hàng hóa là linh kiện mới chưa qua sử dụng, còn nguyên hộp thì việc đóng gói thường đơn giản và nhanh chóng hơn rất nhiều. Bởi các sản phẩm đó được được đóng gói theo đúng quy cách tiêu chuẩn của nhà sản xuất để bảo quản sản phẩm tốt nhất.

Cách đóng gói hàng hóa điện tử
Cách đóng gói hàng hóa điện tử

Để đóng gói giao cho đơn vị vận chuyển, bạn chỉ cần bọc thêm một lớp học, lớp keo dán cố định để cố định chắc chắn hơn cho sản phẩm.

Sản phẩm điện tử – linh kiện điện tử kích thước nhỏ

Với những linh kiện nhỏ, dễ rơi, hỏng, người bán có thể chèn thêm lớp vật liệu chống sốc (như mút, bông, vải,…), đồng thời cố định vị trí sản phẩm giữa bao bì để giảm thiểu va chạm gây rủi ro khi vận chuyển.

Lưu ý nhất đối với những sản phẩm kích thước siêu nhỏ như bo mạch, pin điện thoại, điện thoại,…

Sản phẩm điện tử – linh kiện kích thước lớn

Với những sản phẩm kích thước lớn, có kính dễ vỡ như điện thoại, máy ảnh, máy quay phim, tivi,… cần đóng gói bằng hộp/thùng gỗ lớn, có chèn thêm xốp hoặc mút xung quanh để cố định và tránh va đập không đáng có trong quá trình vận chuyển.

Thông thường, độ dày của giấy bóc tối thiểu là 5cm và kích thước hộp đóng gói phải tương đương hoặc lớn hơn kích thước hàng hóa.

Cách đóng gói hàng hóa điện tử – linh kiện điện tử qua sử dụng

Với những sản phẩm điện tử- linh kiện điện tử đã qua sử dụng thì không còn đóng gói theo đúng quy cách như sản phẩm mới. Bởi vậy, việc đóng gói cần được thực hiện cẩn thận hơn.

Đóng gói hàng hóa điện tử đã sử dụng
Đóng gói hàng hóa điện tử – linh kiện điện tử qua sử dụng cần nhiều lớn chống sốc và cố định

Đa phần các sản phẩm hàng hóa điện tử – linh kiện điện tử đã qua sử dụng sẽ được đóng gói theo quy trình cơ bản như sau:

  • Sắp xếp gọn gàng sản phẩm điện tử (cố định dây cắm, cố định cánh tủ lạnh,…).
  • Bọc lớp nilon dày quanh sản phẩm để chống ẩm ướt, bụi bẩn.
  • Bọc thêm một lớp nilon/xốp hoặc mút, bọt biển, bọt khí quanh sản phẩm để cố định và chống sốc. Độ dày tối thiểu khoảng 5cm. Sau đó dùng băng dính cố định.
  • Đặc sản phẩm cố định vào thùng gỗ hoặc thùng carton (có kích thước lớn hơn hoặc vừa sản phẩm.
  • Sử dụng thêm mút, bông, xốp để chèn vào các vị trí còn trống ở thùng gỗ hoặc thùng carton đảm bảo sản phẩm được cố định chắc chắn.

Với các sản phẩm dễ vỡ, dễ hỏng, bạn có thể sử dụng thêm 1 – 2 lớp thùng có chứa xốp chống vỡ để đảm bảo an toàn tốt nhất cho sản phẩm.

Một số lưu ý khi  đóng gói hàng hóa điện tử – linh kiện điện tử

Việc đóng gói hàng hóa điện tử – linh kiện điện tử có cẩn thận hay không ảnh hưởng lớn tới chất lượng sản phẩm trong và sau quá trình vận chuyển. 

lưu ý khi đóng hàng hóa điện tử
Một số lưu ý khi đóng hàng hóa điện tử – linh kiện điện tử

Ngoài hướng dẫn đóng gói hàng hóa điện tử – linh kiện điện tử bên trên, bạn cần lưu ý  một số điều như sau:

  • Mỗi sản phẩm sẽ có những cách đóng gói khác nhau. Tùy vào kích thước, kết cấu, đặc thù và khoảng cách vận chuyển.
  • Nếu sản phẩm không cần đóng thêm hộp, bạn nên cố định hàng bằng lớp băng dính để đảm bảo sản phẩm chắc chắn.
  • Với các loại linh kiện điện tử nhỏ như chíp, điện thoại,… cần đóng hộp với lớp lót bằng xốp hoặc bào gỗ. Sau đó cố định chắc chắn bằng băng dính để tránh hỏng, rơi vỡ.
  • Với các sản phẩm hàng điện tử – linh kiện điện tử có trọng lượng trên 30kg thì cần đóng bằng thùng gỗ dành cho máy móc để đảm bảo độ an toàn cao.
  • Không nên sử dụng thùng carton quá lớn so với mặt hàng điện tử cần đóng gói gây tốn kém, đóng gói và vận chuyển khó khăn hơn.

Nếu bạn kinh doanh lượng hàng hóa lớn, đơn liên tục và không thời gian, công sức để ngồi đóng hàng, bạn có thể sử dụng các dịch vụ đóng gói sản phẩm và vận chuyển luôn từ các đơn vị vận chuyển. Tuy nhiên, hãy lựa chọn các công ty vận chuyển uy tín để hàng hóa của bạn được đảm bảo chất lượng và giao tới tay khách hàng trong thời gian sớm nhất.

Hi vọng với hướng dẫn đóng gói điện tử – linh kiện điện tử trên sẽ giúp ích nhiều cho quá trình đóng gói hàng hóa của bạn.