thông số bình ắc quy ô tô

Thông Số Bình Ắc Quy Ô Tô Và Một Số Điều Quan Trọng Cần Biết

Bình ắc quy đóng vai trò quan trọng trong hệ thống điện của chiếc xe ô tô. Không chỉ cung cấp nguồn năng lượng cần thiết để khởi động động cơ, mà nó còn duy trì hoạt động của các thiết bị điện trong xe trong suốt quá trình vận hành. Để hiểu rõ hơn về hiệu suất và khả năng hoạt động của bình ắc quy, việc đọc hiểu các thông số bình ắc quy ô tô là điều vô cùng quan trọng để biết được ô tô của mình đang sử dụng loại ắc quy nào. Trong bài viết dưới đây, Smartphone Korea sẽ cung cấp đến bạn các thông số bình ắc quy ô tô mà tài xế nào cũng cần biết.

Tìm hiểu về bình ắc quy ô tô

Bình ắc quy ô tô là một thành phần quan trọng của hệ thống điện trong xe hơi, chịu trách nhiệm cung cấp năng lượng để khởi động động cơ và duy trì hoạt động của các thiết bị điện trong xe. Được thiết kế để lưu trữ và cung cấp điện năng khi cần thiết, bình ắc quy giúp đảm bảo hoạt động ổn định của hệ thống điện trong suốt quá trình vận hành của xe.

bình ắc quy ô tô

Trên thị trường hiện nay, bình ắc quy xe hơi được phân thành hai loại chính: ắc quy khô và ắc quy nước. Hai loại này đều có sự khác biệt riêng đó là ắc quy khô không cần bảo dưỡng và có thể sử dụng cho đến khi hoàn toàn hết điện. Trong khi đó, ắc quy nước cần được bảo dưỡng và bổ sung nước thường xuyên để tiếp tục sử dụng một cách ổn định.

Xem thêm: Kinh nghiệm kinh doanh phụ kiện điện thoại hiệu quả

Những thông số bình ắc quy ô tô mà chủ xe “Cần Biết” khi thay thế

Dưới đây là những thông số bình ắc quy xe ô tô mà lái xe cần biết khi thay thế, cụ thể;

Điện áp bình ắc quy (V)

Điện áp bình ắc quy (V) là đơn vị đo lường hiệu điện thế giữa các điểm cực của bình ắc quy. Điện áp này thể hiện sự khác biệt về điện thế giữa cực âm và cực dương của bình ắc quy. Đơn vị đo lường điện áp là Volt (V), là một trong những thông số quan trọng để xác định hiệu suất và khả năng hoạt động của bình ắc quy ô tô. Thường thì, điện áp của bình ắc quy ô tô thường là 12V.

bình ắc quy sạc không vào điện

Cấu trúc bên trong của bình ắc quy bao gồm nhiều ngăn, mỗi ngăn đem lại một mức điện áp trung bình khoảng 2,1 V/ngăn. Điện áp của bình ắc quy ô tô phụ thuộc vào số lượng và chất liệu của các bản cực, cũng như nồng độ của dung dịch điện phân, thường duy trì ở mức khoảng 0,25% để đảm bảo đạt chuẩn.

Đây là một trong những thông số bình ắc quy xe hơi đáng quan tâm hàng đầu khi bạn đang xem xét việc chọn mua bình ắc quy cho ô tô của mình.

Xem thêm: Top 5 máy in ảnh cho điện thoại giá rẻ, tốt nhất

Dung lượng của bình (Ah)

Dung lượng bình ắc quy cũng là một trong những thông số bình ắc quy ô tô quan trọng. Dung lượng này chính là lượng điện được phóng ra trong một khoảng thời gian với một dòng điện nhất định. Ví dụ, một bình có dung lượng 80Ah, nếu phát ra dòng điện là 4A, thời gian bình hết điện sẽ là 20 giờ. Tuy nhiên, nếu phát ra dòng điện là 10A, thời gian bình hết điện sẽ chỉ còn 8 giờ.

dung lượng của bình ắc quy

Khả năng phát ra điện của bình ắc quy phụ thuộc vào dung lượng của nó và dòng điện mà nó phải cung cấp. Khi bạn cần thay thế bình ắc quy, việc chọn một bình có dung lượng lớn hơn (không vượt quá 10Ah) hoặc bằng với dung lượng của bình cũ là điều vô cùng quan trọng.

Đơn vị đo dung lượng bình ắc quy là Ampe-giờ (Ah). Đây là thông số quan trọng giúp bạn lựa chọn bình ắc quy phù hợp với nhu cầu tiêu thụ điện của xe ô tô và các thiết bị phụ trên xe. Lựa chọn một bình có dung lượng quá thấp sẽ dẫn đến việc cung cấp không đủ điện cho xe. Tuy nhiên, việc chọn bình ắc quy có dung lượng quá cao cũng không phải lúc nào cũng tốt, mà cần phải phù hợp với hệ thống phát điện của xe. Nếu hệ thống phát điện không thể cung cấp đủ điện lượng, bình ắc quy sẽ trong trạng thái không được sạc đầy và điều này ảnh hưởng đáng kể đến tuổi thọ của nó.

Xem thêm: Nguồn hàng ốp lưng điện thoại Trung Quốc uy tín giá rẻ

Dòng khởi động lạnh (CCA)

Thông số ắc quy ô tô tiếp theo mà các lái xe cần lưu ý đó chính là dòng khởi động lạnh (CCA). Đây là thông số để đo năng lượng cung cấp cho quá trình khởi động của động cơ xe. Cụ thể, CCA là cường độ dòng điện mà ắc quy có thể cung cấp trong 30 giây ở nhiệt độ khoảng -17 độ C (0 độ F), cho đến khi hiệu điện thế của ắc quy thấp hơn ngưỡng cho phép.

chăm sóc bình ắc quy ô tô định kỳ

Trong những vùng có khí hậu lạnh có nhiệt độ thường nhỏ hơn 0 độ C, việc khởi động xe thường gặp khó khăn do dầu hộp số và dầu động cơ bị đông cứng, cùng với việc các chi tiết máy móc hoạt động không êm ái. Trong trường hợp này, chỉ số CCA trở nên vô cùng quan trọng và người dùng nên chọn mua ắc quy có chỉ số CCA cao hơn so với yêu cầu tối thiểu, giúp động cơ khởi động một cách thuận lợi hơn và tránh tình trạng hỏng hóc.

Ngược lại, trong những vùng có khí hậu nhiệt đới, dầu hộp số và dầu động cơ không bị đông cứng, do đó không cần thiết phải chọn ắc quy với chỉ số CCA quá cao.

Xem thêm: Cách đưa địa chỉ doanh nghiệp lên Google Maps đơn giản

Dòng khởi động nóng (HCA)

Dòng khởi động nóng (HCA) cũng được xác định theo cách tương tự như trên, tuy nhiên tại nhiệt độ khoảng 27 độ C (80 độ F). Đây là cường độ dòng điện mà ắc quy có thể cung cấp trong quá trình khởi động, cho đến khi hiệu điện thế của ắc quy giảm xuống dưới ngưỡng quy định.

thay thế bình ắc quy

Dung lượng dự trữ RC (phút)

Một thông số trên bình ắc quy ô tô tiếp theo mà Việt Nhật muốn đề cập đến đó là dung lượng dự trữ. Thông số này thể hiện khả năng lưu trữ một lượng điện đủ để cung cấp cho các thiết bị điện phụ khi hệ thống cấp điện chính gặp sự cố. Thông số thời gian lưu trữ (RC) được đo bằng số phút mà một ắc quy đã được sạc đầy ở nhiệt độ 26,7°C có thể duy trì một dòng điện liên tục 25A cho đến khi điện áp giảm xuống còn 10,5V.

cần kiểm tra linh kiện trong ô tô

Tùy thuộc vào các thiết bị điện phụ được sử dụng trên xe, bạn cần cân nhắc lựa chọn ắc quy có thông số (RC) phù hợp. Khi mua một bình ắc quy mới, việc đánh giá các thông số CCA và RC sẽ phụ thuộc vào khí hậu của khu vực bạn sinh sống. Ví dụ, ở các vùng có khí hậu nóng như Sài Gòn, thì RC sẽ quan trọng hơn chỉ số CCA. Ngược lại, ở các vùng có khí hậu lạnh như miền Bắc và các khu vực núi phía Bắc vào mùa Đông, chỉ số khởi động lạnh (CCA) sẽ quan trọng hơn.

Xem thêm: Cách tắt quảng cáo trên màn hình khóa điện thoại Android đơn giản

Cọc bình: L, R, S

Cọc bình là hai đầu của cực âm và cực dương trên ắc quy, được sử dụng để kết nối ắc quy với tải ngoài và sạc điện. Khi nhìn vào bình ắc quy, bạn có thể dễ dàng nhận biết một số ký hiệu cho các loại cọc bình khác nhau, ví dụ như L, R. Trong đó:

 • L: Cọc bình ở phía trái (có thể có trường hợp không ghi gì)
 • R: Cọc bình ở phía phải

Ngoài việc nhận biết ký hiệu trên bình, bạn cũng có thể xác định liệu một ắc quy có cọc ở phía trái hay phải bằng cách thực hiện thao tác đo chiều dài của bình và xoay phần hai cọc hướng về phía mình. Nếu cực âm ở phía trái, đó là bình cọc trái và ngược lại.

cọc bình đúng vị trí

Tiêu chuẩn bình

JIS /DIN /SAE /BCI /EN, đây là các tiêu chuẩn thiết kế và đánh giá dòng phóng CCA phổ biến nhất hiện nay.

 • Bình JIS (Japan Industrial Standard) ắc quy được sản xuất theo tiêu chuẩn Nhật Bản
 • Bình DIN (Deutsches Institut für Normung) ắc quy được sản xuất theo tiêu chuẩn Đức
 • Bình BCI (Battery Council International) ắc quy được sản xuất theo tiêu chuẩn hiệp hội ắc quy quốc tế.
 • Bình EN (Exact Fit European Norm) ắc quy được sản xuất theo tiêu chuẩn châu Âu.

xem xét tiêu chuẩn bình khi lựa chọn sản phẩm

Xem thêm: Hướng dẫn đóng gói hàng hóa điện tử – linh kiện điện tử

Một số lưu ý trước khi mua bình ắc quy ô tô

Ngoài những thông số bình ắc quy ô tô nêu trên, các lái xe cũng cần chú ý một số lưu ý trước khi mua ắc quy như sau:

 • Khi chọn mua ắc quy, bạn cần chú ý đến kích thước bình để vừa với hốc của ô tô cũng như giúp việc lắp đặt được dễ dàng hơn. Hoặc nếu bạn không am hiểu về máy móc, hãy mang xe đến các trung tâm bảo dưỡng uy tín để việc lắp đặt bình ắc ắc quy được chính xác nhất.
 • Lựa chọn bình ắc quy thay mới có thông số tương đương với bình ắc quy ban đầu nhằm đảm bảo xe vận hành một cách tốt nhất.
 • Chú ý đến các ký hiệu cọc bình để xác định đúng và chọn mua đúng loại bình cho xe
 • Lựa chọn các thương hiệu ắc quy uy tín khi mua bình ắc quy ô tô. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều các thương hiệu bình ắc uy nổi tiếng phải kể đến như: Rocket, Varta, Amaron, Atlas,…
 • Lựa chọn đơn vị cung cấp ắc quy ô tô uy tín để đảm bảo không mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng, ảnh hưởng đến quá trình vận hành của xe.

bạn cần tìm hiểu các vấn đề liên quan đến thông số bình ắc quy ô tô

Xem thêm: Làm thế nào để thiết kế một website bán điện thoại thu hút?

Mua bình ắc quy ô tô uy tín, chất lượng tại Ắc Quy Việt Nhật

Ắc Quy Việt Nhật tự hào là một trong những đơn vị cung cấp và phân phối các loại bình ắc quy nội ngoại chính hãng, uy tín hàng đầu trên thị trường.

thông số bình ắc quy xe ô tô có nhiều vấn đề cần chú ý

Ắc Quy Việt Nhật cung cấp đa dạng các loại bình ắc quy chính hãng đến từ nhiều thương hiệu ắc quy nổi tiếng như Varta, Đồng Nai, Globe, Rocket,… Nhằm mang đến cho khách hàng những sản phẩm chất lượng, hiệu suất cao và đảm bảo an toàn tuyệt đối khi sử dụng.

Bên cạnh đó, các sản phẩm bình ắc quy tại Việt Nhật luôn có mức giá cạnh tranh nhất trên thị trường. Qua việc kiểm duyệt kỹ càng và tối ưu hóa quy trình kinh doanh, đơn vị cam kết mang đến những giá trị tốt nhất cho khách hàng.

Nếu bạn đang tìm một địa chỉ mua bình ắc quy xe máy, xe hơi uy tín, chất lượng, Ắc Quy Việt Nhật tự hào là giải pháp đáng tin cậy trên mọi hành trình của bạn. Mọi thông tin xin vui lòng liên hệ theo địa chỉ:

ắc quy việt nhật

Trên đây là những thông sốbình  ắc quy ô tô quan trọng mà các tài xế cần lưu tâm. Smartphone Korea hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ biết thêm phần nào về các thông số trên ắc quy ô tô cũng như lựa chọn được loại bình ắc quy phù hợp nhất với xế yêu của mình.

Xem thêm: Top 10 Mẫu Xe Điện Gấp Được Yêu Thích Nhất Hiện Nay